6 rắc rối cần tránh khi đến Singapore

Để bảo vệ đất nước và nâng cao ý thức công dân mỗi quốc gia đều xây dựng cho mình một hệ thống pháp luật riêng. Quy định pháp luật của mỗi đất nước  về ứng xử nơi công cộng là không giống nhau và Singapore là 1 trong những những quốc gia có những qui định rõ ràng và xử lý nghiêm minh đối với việc vi phạm qui định.

Singapore là 1 quốc gia hiện đại văn minh bật nhất Thế giới , đồng nghĩa với đó công dân của họ có ý thức tuân thủ pháp luật rất cao , bạn sẽ bị phạt rất nặng nếu như không tuân thủ đúng pháp luật của họ.

1.Nhai kẹo cao su
Những điều luật du lịch kì lạ trên thế giới4
Hành vi nhai kẹo cao su ngoài đường đã bị cấm trong suốt hai thập kỷ nay. Dù việc này bị coi là khá kỳ quặc trên Thế giới và hành vi này ở Singapore sẽ bị phạt số tiền lên tới 1.000 USD (tương đương 22 triệu đồng VN). Do đó, tốt nhất bạn không nên “nghịch dại” và chỉ nhai kẹo cao su khi ở trong nhà.

2.Xả rác ngoài đường

images

Biển cấm xả rác được đặt tại nơi công cộng tại Singapore

Lừng danh nghiêm khắc về mặt áp dụng luật pháp , Singapore đã triển khai một cách cứng rắn các hình phạt để giữ gìn trật tự kỷ luật của đất nước . Không chỉ vậy, các vấn đề về môi trường cũng được đặt lên đứng đầu với các hình phạt nặng nề đối với việc xả rác bộn bề . Người xả rác ngổn ngang lần thứ nhất sẽ bị phạt tối đa là 1 .000 đôla Singapore, tái phạm thì mức phạt sẽ tăng lên 2.000 – 5.000 đôla và phải lao động công ích.

3.Đi bộ bên trái đường


Ở Singapore mọi người đều đi bên trái đường điều này hoàn toàn trái nguộc với Việt Nam. Vì thế khi đi ngoài đường hay xếp hàng chờ phương tiện công cộng, đi thang cuốn…các bạn nên giữ vị trí ở bên trái, bên phải chỉ để cho những người nào cần đi nhanh hay vượt lên. Theo thói quen nên rất nhiều người Việt Nam sang du lịch, học tập và làm việc đều bị mắc phải nhưng rất may tại đây họ sẽ không phạt bạn mà chỉ nhìn bạn với ánh mắt ngạc nhiên thôi.

4.Ăn uống trên phương tiện công cộng

biển câm  ăn uống

Biển cấm ăn uống đặt trên phương tiện công cộng

Khi tham gia phương tiện công cộng (xe bus, tàu điện, tàu điện ngầm…) bạn không được phép ăn uống. Lần đầu vi phạm bạn sẽ bị nhắc nhở nhưng những lần tiếp đến bạn sẽ bị mời xuống hoặc bị phạt tiền. Lưu ý trên các phương tiện công cộng đều có bảng cấm ăn uống, hút thuốc…

5.Hút thuốc nơi công cộng

Thumbnails11262012012609

Hiếm có  đất nước nào trên Thế giới mà thuốc lá và lệnh cấm hút thuốc lá lại được áp dụng nghiêm như ở Singapore. Điều này là một thực tại đã được kiểm chứng nếu ai đã có một lần đến hòn đảo xinh đẹp này. Xung quanh câu chuyện về thuốc lá  đã có vô số điều để nói.
Trước hết là chuyện xử phạt. Vứt đầu mẩu thuốc lá không đúng nơi qui định nếu bị phát hiện bạn tức khắc bị lập biên bản tại chỗ và xử phạt ngay với mức phạt tùy theo hành vi và thái độ sau vi phạm của bạn. Tại Singapore tuyệt đối không có nhắc nhở hay khiển trách mà chỉ có phạt và phạt. Mức phạt cho lần đầu không kể bạn là ai và từ đâu đến là từ 200 đô đến 300 đô Sing. Nếu người vi phạm không nộp phạt trong vòng 7 ngày thì sẽ bị đưa ra tòa án để xét xử. Và 100% là bạn sẽ bị giữ nguyên mức phạt, thậm chí là tăng lên. Theo như cách lý giải của dân Sing là xử phạt cao hơn cho người vi phạm nhớ và hơn nữa tăng mức phạt vì làm mất  thời gian của nhân viên công vụ. Điều này người Việt Nam cần phải đặc biệt lưu ý, bởi đôi khi vô ý chúng ta quên mất và đã vi phạm pháp luật.

6.Trộm cắp, bán sỉ chất cấm

móc túi

Ngoài ra ở Singapore cũng xử phạt cực kì nghiêm khắc đối với hành vi móc túi hoặc bán buôn chất cấm… Đây là một trong những trọng tội và mức án cho những hành vi này là phạt tiền cộng với phạt tù đến 7 năm, tùy vào từng trường hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *