Thủ tục đi xuất khẩu lao động Singapore mới nhất 2017

Quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động Singapore 2017

Singapore đang là thị trường lao động nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo lao động Việt Nam. Không chỉ là thị trường có mức chi phí thấp nhất khu vực mà mức lương nơi đây  cũng vô cùng hấp dẫn.  Đi liền với nó thì quy định điều kiện đi XKLD Singapore cũng khắt khe hơn so với những thị trường lao động khác. Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích một số thông tin liên quan đến thủ tục đi xuất khẩu lao động Singapore, hi vọng sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan hơn vềthị trường lao động này.

>> Điều kiện xuất khẩu lao động  Singapore mới nhất

>>  Chi phí đi xuất khẩu lao động Singapore là bao nhiêu ?

thu-tuc-di-xuat-khau-lao-dong-singapore-moi0nhat

I. Thủ tục đi xuất khẩu lao động Singapore.

1. Chuẩn bị hồ sơ.

Những giấy tờ mà người lao động cần phải chuẩn bị để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động Singapore bao gồm:

-Bản sơ yếu lý lịch: Người lao động khai báo các thông tin và chụp ảnh, sau đó mang đến UBND xã nơi người lao động cư trú xin xác nhận.

-Bằng cấp: bằng tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học…

-Hộ chiếu: do cục quản lý xuất nhập cảnh cấp – Bộ công an cấp cho công dân Việt Nam, đây chính là tấm vé thông hành để đi sang nước ngoài.

-Sổ hộ khẩu: cần 3 bản photo có công chứng.

-Giấy khám sức khỏe: Người lao động đi khám sức khỏe tổng quát tại các bệnh viện có uy tín. Giấy khám sức khỏe kèm ảnh và dấu đỏ xác nhận của bệnh viện. Sau khi người lao động chúng tuyển các công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành khám tổng thể một lần nữa.

2. Làm  các giấy tờ liên quan.

a. Hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy tờ không thể thiếu khi làm thủ tục đi xuất khẩu lao động Singapore nói riêng hay các nước khác nói chung.

Thủ tục xin cấp hộ chiếu:

Người xin cấp hộ chiếu cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Ảnh 4×6 ( 5 ảnh ) phông nền trắng, áo sơ mi trắng.
– Bản sao sổ hộ khẩu, kèm bản chính để đối chứng.

– Sổ tạm trú KT3 đối với trường hợp người làm  hộ chiếu là người ngoại tỉnh.

– 1 bản gốc CMT + 1 bản sao
Tờ khai để xin cấp hộ chiếu: Xin mẫu tờ khai tại nơi nộp hồ sơ hoặc lên website tìm và khai theo mẫu.

  • Lệ phí xin cấp: 200.000 đồng
  •  Nơi nộp hồ sơ:

Bạn đến phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để nộp hồ sơ làm hộ chiếu. Sau 14 ngày kể từ khi bạn hoàn thành đầy đủ hồ sơ xin cấp hộ chiếu là bạn có nhận được hộ chiếu của mình.

Một số lưu ý: Để có thể chủ động và giảm tối đa chi phí người lao động nên làm hộ chiếu sớm trước khi trúng tuyển đơn hàng. Khi có hộ chiếu phải kí ngay vào hộ chiếu và nộp sớm cho trung tâm.

b. Giấy tư pháp ( giấy xác nhận tình trạng tiền án, tiền sự):

Có giá trị trong 6 tháng, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

+ 3 ảnh 4×6

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân: bản gốc và 1 bản sao

+ Tờ khai: Xin mẫu tờ khai tại nơi nộp hồ sơ và khai theo mẫu

  • Lệ phí:  100.000 đồng.
  • Nơi nộp hồ sơ: Phòng hồ sơ nghiệp vụ công an tỉnh (Phòng PC 27)

Trường hợp cần gấp thì có thể nhờ trung tâm giúp để có thể xin cấp tại Hà Nội.

c. Giấy khám sức khỏe.

– Người lao động khám sức khỏe tại bệnh viện do bên phía Singapore chỉ định: Công ty sẽ tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe tại bệnh viện (phiếu khám sức khỏe có giá trị 3 tháng).

– Tiêm phòng dịch theo quy định của bên phía Singapore: Trước khi làm hồ sơ xin cấp Visa nhập cảnh sang Singapore làm việc người lao động phải được tiêm phòng trước 15 ngày.

– Sau khi nhập cảnh sang Singapore: Người lao động sẽ được khám lại sức khỏe trước khi xuống nơi làm việc.

d.Visa

Do cơ quan đại diện của Singapore(Đại sứ quán Singapore) tại Hà Nội cấp. Cho phép người lao động có thể nhập cảnh Singapore theo hợp đồng đã kí kết. Thời hạn của VISA tại Việt Nam là 3 tháng kể từ ngày được cấp mà người lao động hông nhập cảnh Singapore thì sẽ hết hiệu lực.

Hồ sơ xin cấp visa bao gồm:

  • 02 hình 4×6 cm ( nền trắng không quá 6 tháng)
  • Mẫu đơn khai xin visa đi Singapore.
  • Hộ chiếu gốc còn giá trị ít nhất là 06 tháng.
  • Sổ hộ khẩu ( bản sao, công chứng tất cả các trang)
  • Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh ( bản sao, công chứng)
  • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương không quá 6 tháng
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Một số lưu ý: Họ tên, ngày sinh, quê quán phải khớp với chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu.

– Thời hạn cấp VISA:

+ Visa nhanh: trong vòng 4 ngày và chi phí là 99 USD

+ Visa thường:  trong vòng 8 ngày và chi phí 66 USD

Xem thêm vềthủ tục xin visa làm việc tại Singapore như thế nào?.

II. Quy trình tuyển chọn lao động đi xuất khẩu Singapore

1. Hình thức tuyển dụng

Tuyển chọn trực tiếp lao động: Các công ty phía Singapore sẽ trực tiếp tuyển dụng lao động. Họ sẽ sang và phỏng vấn trực tiếp các ứng viên. Có nhiều công ty hợp tác với các công ty môi giới của Việt Nam để tuyển dụng lao động.

2. Qui trình tuyển dụng lao động

-Nộp hồ sơ xin ứng tuyển:

Đây là công việc đầu tiên cần phải thực hiện đối với người đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Bạn sẽ làm hồ sơ ứng tuyển đi xuất khẩu lao động Singapore  tại các công ty xuất khẩu lao động.

Hồ sơ bao gồm:

  • Bản photo chứng minh nhân dân.
  • Bản sao giấy khai sinh
  • Photo sổ hộ khẩu có công chứng
  • Bản sao bằng cấp có công chứng như bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học…
  • Giấy khám sức khỏe
  • Sơ yếu lý lịch..

3. Phỏng vấn tại công ty:

Đối với những hồ sơ xin ứng tuyển, các công ty sẽ tiến hành rà soát và lọc hồ sơ để tuyển chọn những ứng viên đủ điều kiện phù hợp với từng công việc để sắp xếp lịch phỏng vấn. Các ứng viên đủ điều kiện , trải qua cuộc phỏng vấn sẽ được công ty trao đổi kĩ hơn về đơn hàng, điều kiện, chi phí và mức lương.

4.Khám  sức khỏe:

Sau khi lựa chọn được ứng viên phù hợp sẽ tiến hành khám sức khỏe sàng lọc tại các bệnh viện, cơ sở y tế có thẩm quyền theo tiêu chuẩn của đại sứ quán Singapore.

Xem thêm về điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Tại Đây

5. Đào tạo:

Khi đi xuất khẩu lao động ở bất kỳ nước nào thì quá trình học tiếng là vô cùng quan trọng. Nó là yếu tố quyết định bạn có đủ điều kiện được đi hay không, đi sớm hay muộn? Đi Singapore cũng vậy, người lao động phải vượt qua kỳ thi sát hạch về ngoại ngữ thì mới được cấp giấy phép cho đi. Những công ty XKLD sẽ có các chương trình đào tạo tiếng trước khi đi xuất khẩu nhưng tốt nhất nếu bạn nên chủ động tự học ở nhà trước.

6.Phỏng vấn trực tiếp từ phía công ty Singapore:

Những ứng viên sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về trình độ ngoại ngữ, hồ sơ, sức khỏe. Công ty sẽ gửi danh sách và hồ sơ ứng viên sang cho nhà tuyển dụng bên Singapore xem xét và quyết định ngày phỏng vấn.

Người lao động sẽ được nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp (không có sự hỗ trợ của phiên dịch). Nếu đạt yêu cầu, ứng viên được ký hợp đồng, khám sức khỏe và hòan thiện thủ tục đi xuất khẩu lao động Singapore trong 1 tháng.

>>Ưu nhược điểm của thị trường Singapore

>> Các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng của lao động tại Singapore

 

Có phải người Việt đang bị Singapore hạn chế nhập cảnh ?

Thời gian gần đây khá nhiều lao động Việt Nam tỏ ra chần chừ khi muốn đi  XKLD sang  Singapore. Nguyên nhân chủ yếu số đông cho rằng  nhập cảnh Singapore rất khó khăn. Nghe có vẻ rất vô lý, nguyên nhân xuất phát từ những thông tin không chính xác về việc Singapore từ chối cho nhập cảnh du khách Việt. Trên thực tế, Singapore không hề hạn chế nhập cảnh đối với du khách Việt Nam. Vì đất nước họ rất cần lao động nhập cư vì thiếu hụt nguồn lao động tại các ngành nghề dịch vụ .

có phải người Việt Nam đang bị Singapore hạn chế nhập cảnh

 

Có phải  người Việt Nam bị Singapore bị hạn chế nhập cảnh sang làm việc ?

Đối tượng bị cấm nhập cảnh vào Singapore đã được quy định rất rõ ràng. Bao gồm những người nhập cư để lao động trái phép tại Singapore. Những đối tượng tình nghi hay có dấu hiệu đến Singapore để phạm pháp như buôn lậu, trộm cắp, hoạt động mại dâm. Theo đó, những người mà hộ chiếu ra vào Singapore thường xuyên, mỗi lần tới Singapore thì lưu trú dài ngày hết thời hạn. Rồi sau đó, những đối tượng này  xuất cảnh và nhập cảnh trở lại là những đối tượng tình nghi. Bên cạnh đó, cơ quan an ninh của Singapore cũng có một danh sách cập nhật các đối tượng đã tới Singapore và có hành vi vi phạm luật pháp Singapore trước đây. Những đối tượng này sẽ chắc chắn bị từ chối nhập cảnh.

Có phải người Việt Nam đang bị Singapore hạn chế nhập cảnh

Do đó, đối với các du khách bình thường, chưa tới hoặc đã tới Singapore vài lần và lưu lại chỉ vài ngày thì hoàn toàn không nằm trong diện nghi vấn nói trên. Vì vậy, bạn không hề có trở ngại nào khi đến Singapore du lịch, mua sắm, vui chơi. Đối với người lao động thì hoàn toàn yên tâm vì các bạn được công ty cấp visa làm việc nên hoàn toàn hợp pháp khi đến Singapore . Bạn có thể tham khảo  bài viết về Thủ tục đi xuất khẩu Singapore để có những chuẩn bị trước khi tham gia vào thị trường này.

Xem thêm: Thêm 1 phụ nữ Việt Nam bị bắt tại Singapore vì tộ làm giả giấy tờ.

 

Quy trình, hồ sơ, thủ tục xuất khẩu lao động Singapore

Singapore đang là một địa chỉ mới cho lao động Việt Nam mong muốn đi làm việc trong thời gian gần đây. Không chỉ bởi chi phí đi thấp mà mức thu nhập tại đây khá cao. Bên cạnh đó người lao động sẽ được học hỏi thêm nhiều kiến thức từ đất nước có nền kinh tế hàng đầu Châu Á. Vậy quy trình,  hồ sơ, thủ tục xuất khẩu lao động singapore như thế nào? Hãy cùng Laodongsingapore.com tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này.

thủ tục xuất khẩu lao động singapore

 

Quy trình, thủ tục xuất khẩu lao động Singapore

1.Sức khỏe.

Nam/nữ  tuổi từ 18 đến 45 tuổi. Đối với đơn hàng thực tập sinh thì tuyển chọn từ độ tuổi 18 đến 30. Còn từ 20 tuổi trở lên thì có thể tham gia đơn hàng 2 năm.

Lao động không mắc các bệnh truyền nhiễm như: Viêm gan B, Giang mai, Lậu, HIV…
+ Chiều cao đối với nam: 160cm trở lên, nặng 50 kg trở lên.
+ Chiều cao đối với nữ: 150cm trở lên, nặng 40kg trở lên.

Lao động sẽ phải khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện đạt chuẩn. Chi phí khám: Nam : 1 triệu,  Nữ : 1 triệu 50 nghìn.

Xem thêm: Điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Singapore.

2 Nộp hồ sơ dự tuyển:

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ:

  • Bản sao CMND công chứng [3 bản].
  • Bản sao hộ khẩu công chứng [3 bản].
  • Sơ yếu lý lịch công chứng [3 bản].
  • Bản sao giấy khai sinh công chứng [3 bản].
  • Bằng cấp cao nhất photo công chứng [3 bản].
  • Ảnh 4/6 áo trắng nền trắng , Nam có Cavat [10 tấm].
  • Giấy khám sức khỏe.
  • Hộ chiếu [Bổ sung sau].

3.Chọn đơn hàng

Lao động có thể tìm hiểu trước thông tin các đơn hàng phù hợp với bản thân và trực tiếp đề xuất với cán bộ tư vấn. Nội dung đơn hàng bao gồm: công việc, nơi làm việc, chế độ phúc lợi, bảo hiểm, mức lương, công ty tuyển dụng ,chi phí, thời gian làm việc….Mỗi đơn hàng sẽ có một mốc thời gian làm việc khác nhau cùng chi phí mà mức lương khác nhau nên người lao động cần phải đặc biệt chú ý để lựa chọn đơn hàng phù hợp nhất với mình.

Nội dung thông tin đơn hàng luôn được các công ty đăng tải trên website và người lao động có thể dễ dàng tìm hiểu. Hiện Singapore đang có nhu cầu tuyển nhiều về các công việc như Nhân viên nhà hàng, khách sạn; giúp việc, đầu bếp, thợ cắt tóc…

Xem thêm: 3 nghề lương cao tại Singapore được nhiều lao động Việt đăng kí nhất

4.Phỏng vấn

Hồ sơ  ứng viên sẽ được công ty môi giới gửi sang cho phía nhà tuyển dụng Singapore. Sau đó họ sẽ tiến hành phỏng vấn trực tiếp bạn qua Skype. Kết quả phỏng vấn sẽ có trong 10 ngày .
Những lao động trúng tuyển  sẽ nộp phí môi giới cho công ty để hoàn thiện các thủ tục đi xuất khẩu lao động Singapore cho mình. Còn nếu như bạn không đỗ bạn có thể học lại để chờ đơn hàng tiếp theo hoặc lấy lại số tiền đặt cọc ban đầu.

5.Học tập

Sau khi có thông báo trúng tuyển, bạn có 1 tháng để học trước khi sang làm việc tại singapore. Thời gian này bạn sẽ dành thời gian để tham gia học tiếng và nghề tại Trung tâm do công ty bố trí, sắp xếp. Nếu như có ý định đi xuất khẩu Singapore thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kĩ về thị trường này cũng như là học tiếng trước. Nếu như bạn chuẩn bị kĩ thì khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn rất nhiều.

Thời gian này sẽ trôi qua khá nhanh. Lúc này phía công ty sẽ nhanh chóng hoàn thành các giấy tờ, thủ tục xuất khẩu lao động singapore cho bạn bao gồm các giấy tờ: xin Visa, giấy phép cư trú tại Singapore, lịch bay…

6.Đặt cọc  phòng trường hợp lao động bỏ trốn: (Tuỳ vào từng đơn hàng)

Số tiền này mục đích là để chế tài với những người lao động hoàn thành hợp đồng nhưng lại không chịu về nước. Hoặc đối với trường hợp lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc. Số tiền này chỉ mang tính ràng buộc giữa công ty và người lao động. Sau khi hoàn thành hợp đồng về nước, công ty sẽ hoàn trả lại cho bạn.  Số tiền đặt cọc là 2.000 USD. Điều đặc biết là bạn sẽ được nhận lãi suất từ khoản tiền đặt cọc này trong thời gian bạn lao động ở nước ngoài.

Tuy nhiên, trên thực tê hiện nay hầu như tất cả các công ty môi giới xuất khẩu lao động đều bỏ đi điều khoản đặt cọc tiền này. Hiện nay chỉ có những lao động đi xuất khẩu Hàn Quốc theo diện tuyển dụng của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội mới phải đóng khoảng phí đặt cọc là 100 triệu đồng

Xem thêm thông tin về mức lương đi xuất khẩu Singapore Tại đây