Băn khoăn nên đi điều dưỡng tại Singapore hay Đài Loan?

Y tá – Điều dưỡng là một trong ngành nghề xuất khẩu lao động có mức lương cao nhất hiện nay. Mức thu nhập dao động từ 30 – 40 triệu đồng/ tháng. Thay vì tốn một khoản tiền lớn để chạy vạy, nhờ vả khắp nơi để được nhận vào làm việc tại một bệnh viện với mức lương chỉ vài triệu đồng thì một số người khác lựa chọn con đường đi xuất khẩu lao động. Vì vậy, không ít sinh viên các trường trung cấp, đại học y, dược tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp đã đăng kí đi làm y tá, hộ lý, điều dưỡng tại Singapore và Đài Loan. Đây là 2 nước đang có nhu cầu tuyển dụng lao động điều dưỡng, y tá rất lớn với mức lương “đáng mơ ước”.

dieu-duong-y-ta-Singapore

Hiện nay có rất nhiều lao động xuất khẩu ngành Điều dưỡng – Y tá đang băn khoăn không biết nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay Singapore. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về điều kiện, chi phí và mức lương điều dưỡng tại Singapore và Đài Loan để giúp các bạn đưa ra được quyết định của riêng mình.

Ngành Y tá – điều dưỡng tại Singapore.

dieu-duong-y-ta-Singapore

Điều dưỡng viên tại các Trung tâm xã hội của Singapore

Tổng chi phí đi xuất khẩu lao động Singapore bao gồm: Phí làm thủ tục hồ sơ, visa, phí ăn ở học, phí khám sức khỏe… giao động từ khoảng 115 triệu – 120 triệu đồng.

Mức lương điều dưỡng – Y tá tại Singapore khoảng 1.800 – 2.200 đô Sing/tháng (tương đương 28 triệu đồng –  36 triệu đồng/tháng). Mức lương này chưa bao gồm tiền làm thêm và tiền thưởng. Sau khi trừ các khoản chi phí bên Singapore còn vào khoảng 18 triêu – 25 triệu đồng/ tháng.

Điều kiện đi Singapore: Yêu cầu bằng cấp tối thiểu là trung cấp y dược trở lên, giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Ưu tiên các điều dưỡng đã từng làm việc tại Đài Loan. Sức khỏe không có các bệnh truyền nhiễm như: Viên gan B, giang mai, lậu HIV. Ngoại hình chiều cao nam từ 160cm nặng 50kg trở lên. Nữ cao 150 cm cân nặng 38kg trở lên.

>> Nội dung chương trình điều dưỡng, y tá Singapore.

>> Điều dưỡng viên Singapore – Hướng đi mới cho sinh viên trường y

Ngành điều dưỡng –  Y tá tại Đài Loan

dieu-duong-y-ta-Singapore

Tổng chí phí đi điều dưỡng Đài Loan bao gồm: Phí làm thủ tục hồ sơ, visa, phí ăn ở học, phí môi giới, phí khám sức khỏe … giao động từ khoảng 120 triệu – 130 triệu đồng

Lương cơ bản điều dưỡng Đài Loan được nhận là 20.008 Đài tệ/tháng (tương đương với khoảng hơn 15 triệu đồng/tháng) chưa bao gồm tăng ca và thưởng thêm. Nếu chăm chỉ làm thêm,tăng ca mỗi tháng bạn có thể nhận được 20- 25 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản phí còn vào khoảng 10 đến 15 triệu đồng/ tháng.

 Điều kiện đi Đài loan: Tốt nghiệp trung cấp các ngành điều dưỡng, y tá, dược… trở lên. Giao tiếp cơ bản tiếng Trung. Sức khỏe không có các bệnh truyền nhiễm như: giang mai, lậu HIV, viên gan B. Chiều cao nam từ 165cm nặng 56kg trở lên. Nữ cao 155 cm cân nặng 45kg trở nên.

Do tính chất công việc nên Ngành điều dưỡng – Y tá cả 2 thị trường Singapore và Đài Loan đều ưu tiên tuyển nữ.

Kết Luận

Đối chiếu giữa hai thị trường có thể thấy Singapore đem lại nhiều yếu tố thuận lợi hơn về :Chi phí và mức lương quyền lợi người lao động được bảo đảm, các điều kiện tuyển đụng được nới lỏng. Có thể thấy rằng Singapore là một điểm đến tuyệt vời dành cho các sinh viên y dược Việt Nam.

Nội dung chương trình làm việc tại Singapore theo Visa S-Pass

I. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

–  Cử nhân tốt nghiệp đại học thuộc 37 trường trong nước và quốc tế được Bộ Lao động Singapore  công nhận.

– Ưu tiên tốt nghiệp trước 2013 và có 2-3 năm kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển. Như vậy cơ hội đỗ visa cao hơn

– Ưu tiên người đã có kinh nghiệm làm việc quốc tế

– Trong trường hợp:  ứng viên không thuộc 37 trường Đại Học được công nhận cần có ít nhất 6 năm kinh nghiệm chuyên môn liên quan đến công việc xin ứng tuyển.

II  CÁC CÔNG VIỆC :

1 . Ngành tuyển dụng: được chia làm 5 ngành chính và vị trí ưu tiên tuyển dụng

– Sản xuất: Công nhân, quản lý phân xưởng, kỹ thuật viên, thợ điện, công nhân sản xuất…

– Nhà hàng: Đầu bếp, phụ bếp, nhân viên bưng bê, nhân viên siêu thị, thu ngân, quản lý…

– Bán lẻ: Trợ lý bán hàng, nhân viên thị trường, Telesale…

– Khách sạn: lễ tân, quản lý

– Dịch vụ khác: lái xe, giúp việc, nhân viên vệ sinh…

– Khối văn phòng thuộc 5 ngành chính: thư kí, trợ lý giám đốc, kế toán, chăm sóc khách hàng…

2. Thời hạn làm  việc:

– Thời hạn hợp đồng  lao động 2 năm,  có thể gia hạn thêm từng năm một

– Thời hạn visa tối thiểu từ 1-2 năm và sẽ được gia hạn sau năm thứ nhất  hoặc năm thứ 2 nếu năng lực làm việc của bạn đựợc nhà tuyển dụng đánh giá tốt và được Bộ Lao Động Singapore phê duyệt.

– Thời gian thử việc từ 03 – 06 tháng

– Thời gian xuất cảnh dự kiến 01- 03 tháng kể từ khi hoàn tất hồ sơ

3. Thời gian làm việc:   

– 8-12h/ ngày thuộc khối văn phòng

-10-12h/ ngày đối với các ngành khác

-Được nghỉ từ 2-6 ngày nghỉ/ tháng

III – ĐIỀU KIỆN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH VIỆC LÀM S-PASS:

1 .Điều kiện sức khỏe.

– Độ tuổi từ 22-35 tuổi, cao>150 cm, nặng từ 45kg trở lên

– Nữ trung bình: 22-32, cáo >160cm, nặng 55kg trở lên.

-Không mắc các bệnh truyền nhiễm, mãn tính như: HIV, giang mai, viêm gan B, thận, tim…

>> 13 loại bệnh không đủ điều kiện sức khỏe đi XKLD

2.Ngoại Ngữ:

-Giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Trung từ trung bình trở lên

– Không yêu cầu bằng cấp ngoại ngữ

3.Các Yêu Cầu Khác:

– Sức khỏe tốt theo đúng quy định của Bộ Lao động Singapore.

–  Chịu được áp lực làm việc cao

– Khả năng  học việc & hòa nhập cao

– Chăm chỉ & tính kỷ luật cao

– Có khả năng làm việc theo nhóm

4. Hồ Sơ  cần chuẩn bị:

–  Bản scan màu hộ chiếu, còn thời hạn 3 năm trở lên

–  Bản scan màu bằng Đại học tiếng Việt  bản gốc

– Bản scan màu bằng Đại học tiếng Anh bản dịch công chứng

–  Bản scan bảng điểm đại học tiếng Việt  bản gốc

–  Bản scan bảng điểm đại học tiếng Anh bản dịch công chứng

–  Ảnh màu hộ chiếu 4 X6 – chuyên nghiệp mới nhất ( không quá 3 tháng)

–  Các bằng cấp hoặc chứng nhận khác nếu có, bản scan màu bản gốc và dịch công chứng tiếng Anh

Lưu ý: các bàn scan màu dang PDF chất lượng tốt và không quá >2MB/ file

IV – QUYỀN LỢI:

1.Chế Độ: 

Căn cứ vào đơn tuyển dụng, hợp đồng lao động cụ thể

– Tự túc ăn uống, tùy đơn tuyển cung cấp bữa ăn trong ca làm việc trong đa số đơn tuyển 2 ngành nhà hàng, khách sạn

– Tự túc nhà ở, tùy đơn tuyển có trợ cấp tiền nhà hoặc cung cấp nhà ở.

– Tự túc đi lại.

– Giờ làm thêm và trợ cấp được quy định cụ thể theo đơn tuyển

-Được hưởng chế độ nghỉ lễ, nghỉ phép, BHYT, BHXH, đóng thuế thu nhập theo quy định của luật Lao động Singapore

– Các chế độ khác được áp dụng theo luật lao động, áp dụng cho người lao động ngoại quốc làm việc tại Singapore

2. Dịch vụ được hưởng:

  1. Ở Việt Nam:

-Tư vấn & chuẩn hóa hồ sơ cho ứng viên

– Phỏng vấn kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Trung đầu vào và năng lực

– Tư vấn định hướng nghề nghiệp và đơn tuyển dụng phù hợp

– Tư vấn lựa chọn & thu xếp phỏng vấn 3-5 đơn tuyển dụng

– Tư vấn và đào tạo kỹ năng phỏng vấn

– Hỗ trợ tư vấn làm thủ tục xin cấp visa

– Không lấy phí tư vấn nếu ứng viên không được tuyển chọn

– Công ty sẽ hỗ trợ tư vấn và vay vốn ngân hàng

  1. Ở Singapore:

– Hỗ trợ tìm nhà

– Tổ chức đón tại sân bay khi mới sang, đưa đón đến nhà ở  và hỗ trợ thông tin trong quá trình làm việc

– Hỗ trợ làm thẻ Visa S-pass chính thức khi tới Singapore

– Hỗ trợ tư vấn luật pháp, văn hóa và lối sống Singapore

– Hỗ trợ giải quyết tranh chấp trong quá trình làm việc

3. Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Kết Thúc Chương Trình S-Pass:

–  Tư vấn cơ hội phát triển sự nghiệp, việc làm với lương bổng tốt hơn tại Singapore hoặc sang các nước Malaysia, Mỹ, Canada, Úc..hay trong nước sau 2 năm làm việc tại Singapore.

V. MỨC THU NHẬP CƠ BẢN:

 Mức I:

-20.6- 25.8 triệu (1200 – 1500SGD) tương đương 960 – 1.200USD

Là tổng thu nhập đã bao gồm tiền  lương, trợ cấp nhà ở, làm thêm giờ hoặc các trợ cấp khác nếu có. Các công việc bao gồm: Nhân viên phục vụ nhà hàng, nhân viên vệ sinh,bảo vệ, phụ bếp, giúp việc…

 Mức II :

– 25.8 – 34.4 triệu (1500 – 2,000SGD) tương đương 1200 – 1600USD

Khoản thu nhập này đã bao gồm tiền lương, trợ cấp nhà ở, làm thêm giờ hoặc các trợ cấp khác nếu có.Những lao động làm những công việc: công nhân xây dựng, công nhân sản xuất,thu ngân, lễ tân, lái xe…

Mức III:

-34.5 triệu (2.005SGD – 2.500SGD ) tương đương 1.604 – 2.000USD

Mức lương này sẽ được trả co những công việc như: Kế toán, thợ điện, đầu bếp, quản lý nhà hàng, quản lý khách sạn. Khoản tiền này đã bao gồm tiền lương, trợ cấp nhà ở, làm thêm giờ hoặc các trợ cấp khác nếu có.

VI – CHI PHÍ:

1 .Phí đợt 1: Tiền đặt cọc.

– 500USD. Khoản tiền này nộp ngay sau khi hồ sơ ứng viên được tiếp nhận. Chi phí này bao gồm:

+200USD : phí hành chính( phí quản lý hồ sơ – đây là phí không hoàn lại)

+300USD phí đặt cọc.Trong đó:

  • Phí xin cấp visa: 60$/cho mỗi lần xin phê duyệt. Ứng viên phải đóng bổ sung phí xin cấp visa lần 2 nếu như lần 1 bị từ chối cấp
  • Phí bảo hiểm/ cấp thẻ: 80$

Khoản phí này sẽ hoàn lại cho  ứng viên trong trường hợp không xin được  visa  của Bộ lao động  cho những vị trí được ứng viên lựa chọn. Khoản tiền này sẽ được hoàn trả trong  thời hạn tối đa từ 2-4 tháng.Trong trường hợp phía công ty đã hoàn thành hết các thủ tục xin cấp visa mà bạn từ chối tham gia thì khoản phí này sẽ không được hoàn lại.

2 .Phí Đợt 2:

chuong-trinh-lam-viec-tai-singapore-the-dien-visa-SPass

>>Chi phí sinh hoạt hàng tháng mà lao động đi làm việc tại Singapore cần biết.

>> Mức lương thực tế của lao động đi làm việc tại Singapore. 
>> 6 rắc rối cần tránh khi đến Singapore

Tại sao xuất khẩu lao động Singapore phải cần bằng cấp?

Mình có thắc mắc muốn hỏi công ty như sau: Tại sao tham gia đi xuất khẩu lao động Singapore phải cần bằng cấp? Mình thấy các đơn hàng phục vụ nhà hàng, bưng bê đều yêu cầu bằng cao đẳng, đại học. Bản thân mình nghĩ bưng bê đồ có liên quan gì đến bằng cấp đâu? Mong công ty giải đáp.

( Trần Ngọc Hà – Hòa Bình)

xuat-khau-lao-dong-singapore-phai-can-bang-cap

THAM GIA XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG SINGAPORE PHẢI CẦN BẰNG CẤP

“Tại sao tham gia đi xuất khẩu lao động Singapore phải cần bằng cấp?” Đây là vấn đề  hiện nay được rất nhiều lao động quan tâm và thắc mắc. Chúng tôi xin giải đáp cho bạn Hà như sau:

Singapore là một đất nước không có tại nguyên giống như Nhật Bản. Sự phát triển của nền kinh tế chủ yếu dựa trên các ngành dịch vụ và chế tạo. Để có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ sự đóng góp to lớn của lực lượng lao động nước ngoài. Lực lượng lao động tại Singapore yêu cầu phải có trình độ. Hiện tại Singapore đang cung cấp 3 loại visa cho lao động nhập cư:

Work Permit – Giấy phép làm việc cho lao động phổ thông.  Làm các việc trong các lĩnh vực xây dựng, sản xuất chế tạo, hàng hải, chế biến và dịch vụ. Không có quy định về mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài.

S Pass  dành cho lao động kỹ thuật.  Mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ SGD 2.200/tháng trở lên. Khoản tiền này bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng.

E Pass  cho lao động phải là chuyên gia. Mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ SGD 3.600/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).

Và hiện nay, Singapore chỉ cấp 2 loại visa là SPass và E Pass cho lao động Việt Nam. Theo quy định của Bộ Lao động Singapore thì chỉ những lao động có bằng cấp, trình độ thì mới được cấp 2 loại visa nói trên. Tuy nhiên thực tế hiện nay, rất nhiều lao động Việt Nam thuộc diện visa SPass và EPass nhưng lại chỉ làm những công việc của W Pass như: nhân viên nhà hàng, giúp việc hay phụ bếp. Điều này cũng dễ hiểu tại sao họ lại nhận được mức lương thấp hơn quy định của Singapore. Người lao động cân phải tìm hiểu rõ những quy định về điều kiện, mức lương trước khi đăng kí tham gia làm việc tại Singapore để bảo vệ quyền lợi của mình.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm bài viết:

>> Điều kiện đi xuất khẩu lao động Singapore.

>> Vì sao Singapore thu hút nhiều lao động trẻ Việt Nam

Singapore thắt chặt nhập cảnh cho người lao động nước ngoài.

Thời gian qua rất nhiều nhiều du khách cũng như người xuất khẩu lao động Singapore tỏ ra ngần ngại vì cho biết nhập cảnh Singapore rất khó. Để lý giải tại sao lại có việc này thì công ty xuất khẩu lao động Singapore cũng bắt đầu tìm hiểu thêm:

 free_singapore_tour_900
Singapore điểm đến của rất nhiều người trên thế giới
Vấn đề trên thật ra lại xuất phát từ những thông tin thiếu xác thực về việc Singapore từ chối nhập cảnh cho du khách Việt và lao động Việt. Trên thực tiễn, thì Singapore không hề hạn chế hay cấm nhập cảnh đối với du khách, lao động Việt Nam, vì nước Singapore rất cần nguồn lao động đến từ nước ngoài nhất là lao động Việt Nam. Tại Singapore đang thiếu hụt nguồn lao động tại các ngành nghề dịch vụ .
 Các đối tượng bị cấm nhập cảnh vào Singapore cũng được ghi rất chi tiết, bao gồm những người nhập cư trái phép tại Singapore, đối tượng tình nghi hay có dấu hiệu phạm pháp như buôn lậu, cướp hoạt động mại dâm tại Singapore. Những người làm hộ chiếu ra vào Singapore liên tục, mỗi lần tới thì lưu trú dài ngày hết thời hạn lưu trú thì lại xuất cảnh và nhập cảnh trở lại là những đối tượng được bên an ninh Singapore tình nghi. Cơ quan an ninh Singapore cũng có một danh sách cập nhật các đối tượng đã tới Singapore và có hoạt động vi phạm luật pháp Singapore ngày trước, những đối tượng này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Singapore với mọi hình thức.
quet-van-tay
Lấy dấu vân tay của người nước ngoài khi xuất nhập cảnh Singapore

Còn đối với các du khách bình thường, chưa tới hoặc đã tới Singapore vài lần và chỉ ở lại vài ngày thì không hề có trở ngại nào về việc nhập cảnh khi đến Singapore du lịch, sắm sửa, vui chơi. Với các bạn lao động thì các bạn hoàn toàn yên tâm vì các bạn đã được doanh nghiệp, công ty tuyển chọn kỹ càng và cấp visa làm việc nên hoàn toàn hợp pháp khi đến Singapore mà không phải lo nghĩ gì cả.

Chúc các bạn thành công!

Những loại visa và điều kiện được cấp đi xuất khẩu lao động Singapore

Singapore là một trong những thị trường tiếp nhận lao động nước ngoài khá “khó tính”. Nếu người lao động nước ngoài muốn được cấp visa làm việc tại Singapore thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện cao hơn so với những thị trường tiếp nhận lao động khác. Không chỉ vậy, ngoài việc được cấp pháp làm việc tại Singapore lao động có thể được cấp 1 trong 3 loại visa sau:

nhung-loai-visa-va-dieu-kien-duoc-cap-di-xuat-khau-lao-dong-singgapore-

nhung-loai-visa-va-dieu-kien-duoc-cap-di-xuat-khau-lao-dong-singgapore

– Work Permit (Giấy phép làm việc): Là loại Visa cấp cho lao động phổ thông làm việc trong những lĩnh vực như: xây dựng, hàng hải, sản xuất chế tạo, chế biến và dịch vụ. Loại visa này không có quy định về mức thu nhập tối thiểu của lao động nước ngoài.

– S Pass (visa S Pass): Là loại visa dành cho lao động kỹ thuật, với mức thu nhập tối thiểu của lao động nước ngoài phải từ SGD2.200/tháng trở lên (gồm trợ cấp cố định hàng tháng và lương cơ bản).

– E Pass (visa E Pass): Là loại visa dành cho lao động phải là chuyên gia và mức thu nhập tối thiểu của lao động nước ngoài phải từ SGD3.300/tháng trở lên (gồm trợ cấp cố định hàng tháng và lương cơ bản).

Hiện nay, lao động Việt có thể tới làm việc tại Singapore dưới hình thức visa E Pass hoặc S Pass.  Bởi vì Chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động Việt theo hình thức Work Permit.

Để được cấp visa E Pass hoặc S Pass, lao động Việt phải được chủ sử dụng lao động Singapore đứng ra để bảo lãnh làm những thủ tục về pháp lý cần thiết. Trước nhất là nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore để xin IPA – In-Principal Approval (IPA – thư đồng ý về mặt nguyên tắc). In-Principal Approval có giá trị trong khoảng thời gian nhất định (từ khoảng 2 – 3 tháng). Và trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng này, lao động phải nhập cảnh tới Singapore rồi sau đó hoàn tất những yêu cầu khác theo quy định luật pháp của Singapore để chính thức được cấp visa E Pass hoặc S Pass.

Lao động có thể kiểm tra xem IPA của mình có được cấp không và thời hạn trong bao lâu tại trang web của Bộ Nhân lực Singapore: https://www.mom.gov.sg.