Home / Tin Tức XKLĐ Singapore / Cảnh sát Singapore bắt giữ 44 lao động bất hợp pháp

Cảnh sát Singapore bắt giữ 44 lao động bất hợp pháp

Đã có 44 lao động bất hợp pháp bị giam giữ trong vụ điều tra liên quan tới một tổ chức đưa lao động nước ngoài vào Singapore làm việc.

lao-dong-bat-hop-phap

 

Theo thông tin mới nhất từ Bộ nhân lực Singapore (MOM) cho hay: Vừa qua cảnh sát nước này vừa bắt giữ một đường dây đưa lao động nước ngoài trái phép sang làm việc tại Singapore. Hiện có 44 lao động nước ngoài đang bị giam giữ để thẩm vấn và điều tra kĩ hơn vụ việc.

Trong số 44 người có 6 người trong tổ chức môi giới và 38 lao động nước ngoài. Hiện các đối tượng này đã bị cảnh sat Singapore giam giữ nhiều ngày để tiến hành điều tra. Tại trụ sở văn phòng công ty, cảnh sat Singapore đã thu giữ nhiều visa giả mạo cùng giấy tờ liên quan đến việc đưa lao động bất hợp pháp vào Singapore.

lao-dong-bat-hop-phap

Theo MOM, các tổ chức này thường thành lập các doanh nghiệp ma. Họ thuê các giám đốc điều hành  và sử dụng các tài khoản mã sốcá nhân (SingaPass) của những người này để tuyển chọn lao động 1 cách bất hợp phát .

Những doanh nghiệp này được cấp hạn ngạch tuyển dụng lao động nước khác. Họ tuyển chọn những lao động nước ngoài sang làm việc Nhưng sử dụng làm bình phong cho các lao động bỏ ra ngoài và thu lợi từ các khoản phí thu của số lao động này.

MOM cho biết đã thu giữ nhiều thẻ lao động, danh sách các lao động cũng như mã số cá nhân của những đối tượng có liên quan và đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Trong năm 2015, MOM đã nới rộng các hoạt động chống việc đưa và sử dụng lao động bỏ ra ngoài vào lao động tại Singapore, qua đó phát hiện một tổ chức đã thành lập 4 Công ty vỏ bọc để đưa 300 lao động bỏ trốn vào nước này, bắt giữ 12 đối tượng có liên quan.

Giám đốc quản lý Lao động nước ngoài của MOM ông Kevin Teoh nhấn mạnh rằng nếu bị kết án, những kẻ nhập môi giới lao động bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với án từ từ 6 tháng đến 2 năm. Ngoài ra còn bị phạt tiền lên tới 6.000 SGD (xấp xỉ gần 72 triệu đồng) với mỗi trường hợp.

Bên cạnh đó chủ sử dụng lao động, người thuê lao động bất hợp pháp của nước ngoài cũng bị phạt tiền từ 5.000 đến 30.000 SGD hoặc từ 1 năm. Những trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể sẽ phải hững chịu cả 2 mức phạt.

 

 

Nhà thầu chính có công nhân bất hợp pháp tại nơi làm việc cũng bị phạt đến $ 15.000 và / hoặc bị tù đến 12 tháng.

>> Góc khuất cuộc sống lao động nhập cư tại Singapore.

>> Lao động xuất khẩu Singapore lương thực lĩnh chỉ bằng 2/3 lương hợp đồng

Đáng Quan Tâm

Tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Singapore

Singapore hiện đang là thị trường  được nhiều lao động tri thức Việt Nam quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *