Home / Hỏi Đáp - Tư Vấn / Quyền lợi và nghĩa vụ người đi xuất khẩu lao động cần biết

Quyền lợi và nghĩa vụ người đi xuất khẩu lao động cần biết

Xin chào các anh chị trong Ban tư vấn, em tên là Mạnh năm nay 22 tuổi vừa tốt nghiệp khoa Chế tạo máy trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội, em đang chuẩn bị đi xuất khẩu lao động sang Singapore qua công ty XKLD, hiện tại em chưa nắm rõ được quyền lợi và nghĩa vụ người đi xuất khẩu lao động cần phải thực hiện. Rất mong anh, chị giúp em giải đáp thắc mắc này. Em xin chân thành cảm ơn !

(Dangduymanh0209@gmail.com)

quyền lợi và nghĩa vụ của người đi xuất khẩu lao động

Quyền lợi và nghĩa vụ người đi xuất khẩu lao động cần phải thực hiện

Cảm ơn bạn Mạnh đã gửi thắc mắc của mình đến Ban tư vấn chúng tôi. Thắc mắc về vấn đề quyền lợi và nghĩa vụ người đi xuất khẩu lao động cũng được rất nhiều bạn gửi đến hộp thư của chúng tôi trong tuần vừa qua. Sau đây, Ban tư vấn xin giải đáp thắc mắc về quyền lợi và nghĩa vụ của người Việt Nam làm việc tại nước ngoài như sau:

I. Quyền lợi người lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Theo Điều 44 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài quy định về quyền lợi mà người đi XKLD được hưởng như sau:

 1. Yêu cầu doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài cung cấp các thông tin về chính sách, pháp luật của Việt Nam về người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thông tin về chính sách, pháp luật có liên quan và phong tục, tập quán của nước tiếp nhận người lao động; quyền và nghĩa vụ của các bên khi đi làm việc ở nước ngoài.
 2. Hưởng tiền lương, tiền công, thu nhập khác, chế độ khám bệnh, chữa bệnh, bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác quy định trong các hợp đồng và điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 40 của Luật này.
 3. Được doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận người lao động, pháp luật và thông lệ quốc tế trong thời gian làm việc ở nước ngoài. Được tư vấn, hỗ trợ để thực hiện các quyền và hưởng các lợi ích trong Hợp đồng lao động, Hợp đồng thực tập.
 4. Chuyển về nước tiền lương, tiền công, thu nhập và tài sản khác của cá nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động.
 5. Hưởng các quyền lợi từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của pháp luật.
 6. Khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện về những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

II. Nghĩa vụ của người lao động đi làm việc nước ngoài

Theo Điều 45 Luật lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài quy định về nghĩa vụ mà người đi XKLD cần phải thực hiện như sau:

 1. Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tôn trọng phong tục, tập quán của nước tiếp nhận người lao động. Đoàn kết với người lao động của nước tiếp nhận người lao động và người lao động của các nước khác.
 2. Chủ động học nghề, học ngoại ngữ, tìm hiểu các quy định của pháp luật có liên quan.
 3. Tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi đi làm việc ở nước ngoài.
 4. Tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động.
 5. Làm việc đúng nơi quy định. Thực hiện nội quy nơi làm việc. Về nước sau khi chấm dứt Hợp đồng lao động hoặc Hợp đồng thực tập theo quy định của nước tiếp nhận người lao động.
 6. Chịu trách nhiệm về những thiệt hại do vi phạm hợp đồng đã ký theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động.
 7. Tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật Việt Nam và các hình thức bảo hiểm theo quy định của nước tiếp nhận người lao động.
 8. Nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận người lao động.
 9. Đóng góp vào Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của Luật này.

Để nắm rõ hơn về các quyền lợi và nghĩa vụ người đi xuất khẩu lao động cần phải thực hiện. Bạn có thể tham khảo thêm 2 bài viết. Đi XKLD có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không ?; Đi XKLD có phải đóng BHXH bắt buộc không ?

Ngoài các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Luật Lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài, người lao động theo Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp dịch vụ còn có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

1. Ký kết Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp dịch vụ.

2. Được bổ túc nghề và có ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu của Hợp đồng lao động.

3. Được vay vốn của tổ chức tín dụng để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.

4. Được bồi thường thiệt hại trong trường hợp doanh nghiệp dịch vụ vi phạm Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

5. Được gia hạn Hợp đồng lao động hoặc ký kết Hợp đồng lao động mới phù hợp với quy định pháp luật của nước tiếp nhận người lao động.

6. Trả tiền dịch vụ và hoàn trả tiền môi giới (nếu có) cho doanh nghiệp dịch vụ.

7. Ký quỹ hoặc giới thiệu người bảo lãnh theo thoả thuận với doanh nghiệp dịch vụ để bảo đảm thực hiện Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

8. Thanh lý Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp dịch vụ chậm nhất là một trăm tám mươi ngày, kể từ ngày chấm dứt Hợp đồng lao động.

Hi vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn Mạnh cũng như nhiều người lao động khác nắm bắt được những quy định về  quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia làm việc tại nước ngoài.

Chúc các  bạn thành công !

Tham khảo thêm: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Singapore.

Đáng Quan Tâm

đi xuất khẩu lao động singapore

Học hết cấp 2 có đi xuất khẩu lao động Singapore được không?

Con tôi là nam năm nay 20 tuổi, gia đình đang có dự định cho …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *