Home / Hỏi Đáp - Tư Vấn / Kinh nghiệm học tiếng hiệu quả cho người đi XKLD.

Kinh nghiệm học tiếng hiệu quả cho người đi XKLD.

Để có thể sử dụng tiếng Anh thì từ vựng là một nhân tố cực kỳ quan trọng . Tuy nhiên , không phải ai cũng biết cách học từ vựng 1 cách hiệu quả nhất.

000
Từ trước đến lúc này hầu như tất tần tật các bạn sinh viên , học sinh khi học từ vựng tiếng Anh chủ yếu là học theo kinh nghiệm của cô giáo hay học theo những biện pháp khá máy móc là ghi ghi, chép chép, lầm bầm đọc từ…kết quả của những cách học này là bạn sẽ nhớ ngay từ đó nhưng rồi sẽ quên mau chóng .

Ngán ngẩm khi học từ vựng…

Nếu như ai đã học tiếng Anh một thời gian dài thì chắc hẳn sẽ nhớ rằng các bạn đã từng rất phấn khởi khi mới bắt đầu học tiếng Anh. dù vậy , chỉ một thời gian sau các bạn lại nhanh chóng cảm thấy ngán ngẩm, sợ sệt đối với môn học này. Chắc hẳn khi nói tới đây các bạn sẽ đồng ý với tôi rằng, nguyên nhân của việc này một phần ko hề nhỏ là do gánh nặng học từ vựng.

Khi còn đi học, phương pháp học từ vựng bằng cách ghi chép nhồi nhét được giáo viên cho là hiệu quả nhất thật chất đang tạo nên áp lực cho những bộ não còn non nớt của học sinh. Một tiết học thường có khoảng 50 từ mới, điều này khiến cho áp lực về từ vựng đối với sinh viên ngày một tăng cao. Học sinh thường phải học thuộc lòng một cách cứng nhắc nhằm để ứng phó với giáo viên. Thiếu mất sự uyển chuyển ko thể thực hành từ vào câu 1 cách linh hoạt. Rồi cho đến khi bước vào đại học , dù rằng cách học có cải thiện nhưng vì nỗi ám ảnh đối với việc học từ vựng quá lớn khiến cho nhiều bạn sinh viên cảm thấy sợ tiếng anh và chẳng thể đạt được đòi hỏi TOEIC 450 để có thể tốt nghiệp.

Và phát hiện đơn giản làm thay đổi mọi điều.

Khi học từ vựng tiếng Anh, thay vì học từng từ riêng lẻ bạn hãy chọn học theo nhóm từ vựng cần học. Bạn có thể chọn ra nhóm từ liên quan tới các chủ đề thực phẩm, giao thông, du lịch… Bạn có thể thực thi bước này với những từ mới bạn bắt gặp nhiều lần trong khi nghe, đọc.

Hãy sử dụng những hình ảnh, âm thanh để học từ vựng. Theo như nghiên cứu thì hình ảnh và âm thanh sẽ giúp các bạn nhớ từ tốt hơn. Ví dụ : khi bạn học từ beautiful bạn hãy gắn liền từ này với hình ảnh một loại hoa đẹp mà bạn yêu mến .
Hãy sử dụng một quyển từ vựng để viết tất cả những từ và cụm từ mà bạn học ra. Không nên ghi từ vựng đơn lẻ mà hãy ghi hết tất tần tật các cụm từ và câu văn để có thể nhớ được cách dùng của từ. Đồng thời bạn cũng nên ghi thêm phiên âm đến tránh quên cách phát âm của từ.
Khi bạn học một từ vựng mới hãy học luôn tất cả những từ vựng liên quan tới nó. Nếu bạn tìm thấy từ “house”, bạn nên nhớ thêm những từ như “door”, “floor” hoặc “room”…
Đừng bao giờ quên học những từ có cùng từ gốc. Tiếng Anh có đặc điểm là thường có các nhóm từ liên quan tới nhau. VD như từ dance (động từ) là dancer (danh từ) là dancing (tính từ)…

Hãy sử dụng những từ mới mà bạn học.

Bạn sẽ chẳng thể nhớ từ vựng nếu như bạn không sử dụng chúng. Do đó bạn đừng nên ghi các từ, cụm từ ra tập  đừng để nguyên đó mà hãy sử dụng chúng. Cách được nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên sử dụng gồm 4 bước:
  1. Hãy nghe phát âm chuẩn của từ vựng đó.
  2. Phát âm lại từ đó 1 cách rõ ràng , chính xác.
  3. Đặt câu với từ vừa mới học và đọc nguyên câu đó lên, hãy tập cho đến khi bạn có thể nói nguyên câu mà không còn cần nhìn vào giấy.
  4. Làm tiếp những bước trên với các từ có liên quan với từ mà bạn vừa học.
Sau khi đã học xong từ mới bạn phải ôn lại từ mới 1 cách liên tiếp . Nếu không  việc học từ mới sẽ không có bất kỳ ý nghĩa vì bạn sẽ mau chóng quên các từ vừa mới học. Có ôn tập thì bạn mới có thể nhớ chúng 1 cách lâu dài.

3 cách để bạn ôn lại từ mới :

  • Đọc lại trong sổ đã ghi.
  • Thực hành vào thực tại
  • Dán chúng lên tường và nghe chúng thật nhiều lần…

Đáng Quan Tâm

đi xuất khẩu lao động singapore

Học hết cấp 2 có đi xuất khẩu lao động Singapore được không?

Con tôi là nam năm nay 20 tuổi, gia đình đang có dự định cho …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *