Hãy nhớ xuất khẩu lao động Singapore không phải thiên đường

Dù báo chí, truyền thông đã đăng tải rất nhiều các bài viết  về vấn đề lừa đảo xuất khẩu lao động Singapore nhưng có nhiều người vẫn cứ muốn sa chân vào. Nhiều gia đình nghèo khó phải vay nặng lãi, cầm cố tài sản để từ 5000$, 7000$ hay thậm chí là cả 10.000$ cho môi giới với mong muốn được đến với xứ “thiên đường” nhưng đâu ngờ rất có thể đó lại là địa ngục khi biết rằng mình đã sa vào cái bẫy tinh vi đẩy người ta đến bờ vực thẳm.
lua-dao-xkld-singapore
Đơn thư khiếu nại của người dân về đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động Singapore

Xuất khẩu lao động Singapore không phải là thiên đường

 Các bạn hãy nhớ hiện tại Việt Nam không ký kết hiệp ước xuất khẩu lao động với Singapore nên không không thể làm visa lao động cho lao động phổ thông mà chỉ chấp nhận Spass và Epass dành cho những lao động có trình độ, kỹ thuật lành nghề.
Do vậy để lách luật nhiều công ty tuyển dụng phải làm Spass cho các lao động không có trình độ muốn làm việc ở Singapore.
Điều kiện để nhân giấy phép lao động : Người lao động phải có bằng cấp, giấy chứng nhận các loại bằng cấp liên quan, có nhiều năm kinh nghiệm, giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Trung, lương từ 2200$ Sing trở lên.
Nhưng thực tế mức lương của bạn nhận được chỉ rơi vào khoảng là 1.200$ – 1.500$…. tùy theo chủ sử dụng muốn trả bao nhiêu thì trả.
Họ cũng sẽ vẫn mở tài khoản ngân hàng cho bạn nhưng đồng thời cũng giữ luôn cái thẻ ngân hàng của bạn. Hàng tháng sẽ chuyển vào tài khoản đúng số lương ghi trên hợp đồng. Tuy nhiên họ sẽ rút ra và trả tiền mặt theo số lương họ đã nói với bạn.
Chi phí sinh hoạt tại Singapore là khá đắt đỏ, ít nhất chi tiêu 1 tháng bạn cũng phải bỏ ra khoảng 400 – 600$. May mắn bạn được chủ giữ lại làm hết 2 năm thì bạn có thể lấy lại được tiền môi giới và dư được vài trăm $ mang về.
Tuy nhiên đa số mình thấy làm được một vài tháng là chủ đuổi vì làm không nổi công việc cực khổ. Thời gian  làm 12, 14 tiếng không có tiền tăng ca còn bị chửi rủa suốt ngày. Nổi tiếng là đất nước văn minh và đáng sống bậc nhất thế giới tuy nhiên thực tế khác xa như vậy. Người Singapore đa số rất coi thường và bóc lột người nước ngoài.
Hiện nay,đơn tuyển làm việc trình độ chuyên môn tay nghề cao sang Singapore rất là ít và khó trúng tuyển. Nên nếu vào một ngày bỗng dưng bạn đọc được thông báo tuyển dụng làm việc tại Singapore lương từ 2,200$ trở lên và nhiều phúc lợi khác thì hãy xem như chưa đọc và quên ngay nhé.
Còn nhiều trường hợp lừa đảo khác như các cá nhân thành lập công ty ma rồi thu phí rẻ hơn khoảng  2000$, 3000$, 4000$ gì đó rồi họ làm cái thư trúng tuyển giả và mua vé máy bay cho bạn qua Singapore.
Vì Việt Nam được miễn visa qua Sing nên khi bạn qua tới sân bay là bơ vơ không ai đưa đón muốn kiện tụng cũng khó vì khi về cả công ty bỗng không cánh mà bay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *