tiêu chuẩn sức khỏe đi xuất khẩu lao động

13 loại bệnh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đi xuất khẩu lao động

Gần đây chúng tôi có nhận được câu hỏi của chị Thanh Hoa ở Hưng Yên  có thắc mắc về những bệnh không đủ  tiêu chuẩn sức khỏe đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Trong bài viết này, Ban tư vấn xin giải đáp thắc mắc của chị Hoa như sau:

tieu-chuan-suc-khoe-di-xuat-khau-lao-dong

Hình ảnh lao động đi xuất khẩu tham gia khám sức khỏe

Theo thông tư liên tịch do Bộ Y tế và  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội  quy định về việc khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài có tất cả 13 loại bệnh tật không đủ tiêu chuẩn sức khỏe:

  1.  Tim mạch:

tieu-chuan-suc-khoe-di-xuat-khau-lao-dong

Tim là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, bệnh tim là một trở ngại lớn mỗi khi con người vận động mạnh. Người mắc các bệnh về tim sẽ gặp khó khăn trong làm việc và cũng dễ hiểu khi nó được liệt trong danh sách những bệnh không đủ điều kiện đi XKLD nước ngoài. Người mắc các bệnh về tim như: Bệnh tim bẩm sinh, suy tim, suy mạch vành, nhồi máu cơ tim, người bị di chứng tai biến mạch máu não, loạn nhịp hoàn toàn, viêm cơ tim, người mang máy tạo nhịp tim, viêm tắc động mạch, viêm tắc tĩnh mạch.. sẽ không đủ điều kiện đi XKLD.

2.Tiêu hóa:  

tieu-chuan-suc-khoe-di-xuat-khau-lao-dong

Các bệnh tiêu hóa thường gặp như: Ung thư đường tiêu hóa, loét dạ dày tá tràng có hẹp môn vị, xơ gan & ung thư gan, viêm gan, cổ chướng, vàng da, áp xe gan, lách to, sỏi mật. Người mắc bệnh sẽ không đủ điều kiện sức khỏe tham gia lao động ở nước ngoài.

3. Nội tiết: Người mắc các bệnh về nội tiết như: U tuyến thượng thận, đái tháo đường, suy tuyến thượng thân, đái nhạt, cường hoặc suy tuyến giáp sẽ không đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động

4. Thận và tiết niệu: Suy thận, sỏi đường tiết niệu, thận hư nhiễm mỡ, thận đa u thận, viêm cầu thận cấp và mãn tính, viêm thận bể thận cấp hoặc mãn tính.

tiêu chuẩn sức khỏe đi xuất khẩu lao động

5. Thần kinh: Liệt một hoặc nhiều chi, rối loạn vân động, di chứng bại liệt, động kinh, u não, bệnh tổn thương thần kinh trung ương hoặc ngoại biên, thoát vị đĩa đệm cột sống, sơ hóa cột bên teo cơ, parkinson, bệnh u tuyến ức.

6.Tâm thần: Rối loạn cảm xúc, histeria, tâm thần phân liệt, nghiện ma túy và nghiện rượu.

7. Cơ quan sinh dục: U nang buồng trứng, ung thư vú, u sơ tuyến tiền liệt, ung thư dương vật & bàng quang, ung thư cổ tử cung, sa sinh dục.

8.Cơ xương khớp: Loãng xương nặng, cụt chi, thoái hóa cột sống giai đoạn 3, viêm xương, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp.

tiêu chuẩn sức khỏe đi xuất khẩu lao động

9.Da liễu và hoa liễu:

tieu-chuan-suc-khoe-di-xuat-khau-lao-dong

HIV, AIDS; Bệnh vảy nến; Vẩy rồng; Loét lâu lành; Bệnh lậu cấp và mãn tính; Các bệnh da do vius, vi khuẩn, nấm đang điều trị hoặc chưa khỏi; Các loại xăm trổ trên da; Viêm tắc tĩnh mạch; Viêm tắc động mạch; Nấm sâu, nấm hệ thống; Bệnh phong trong thời gian còn điều trị và di chứng tàn tật độ 2; Bệnh hệ thống tạo keo; Hồng ban nút do Lao; Hồng ban nút do Liên cầu đang điều trị; Bệnh Porphyrida; Viêm da mủ; Viêm da mủ hoại tử; Bệnh Duhring; Bệnh Pemphigus các thể; Các thể Lao da…

10.Mắt: Quáng gà, thiên đầu thống, đục nhân mắt, viêm màng bồ đào, viêm thần kinh thị giác, thoái hóa võng mạc, sụp mi từ độ III trở lên, các bệnh về mắt cấp tính.

11. Tai mũi họng: Viêm xoang, viêm tai giữa chưa ổn định; u hoặc ung thư vòm họng; trĩ mũi.

12. Răng hàm mặt: Các loại u và nang vùng răng miệng, hàm mặt ảnh hưởng đến sức khoẻ và công tác; dị tật vùng hàm mặt…

13.Hô hấp:

Người mắc bệnh lao phổi, tràn dịch màng phổi, xơ phổi, hen phế quản, ung thư phổi, tâm phế mãn, viêm dày dính màng phổi, khí phế thũng, áp xe phổi, tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính.

Khi tham gia ứng tuyển đi XKLD tại các đơn vị môi giới, người lao động sẽ được tiến hành khám tổng quát tại bệnh viện do Công ty XKLD chỉ định để đảm tính chính xác. Như vậy nếu như bạn mắc một trong số 13 nhóm bệnh trên thì sẽ không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đi xuất khẩu lao động. Chỉ những lao động đáp ứng được điều kiện sức khỏe mới được đi tham gia xuất khẩu lao động.

 Các giấy tờ cần thiết cho khám sức khoẻ xuất cảnh bao gồm:

+ Hộ chiếu bản chính,

+ Thư mời phỏng vấn (02 bản),

+ 01 tấm hình 4×6 chụp thẳng nền trắng,

+ Các thông tin về sức khoẻ (xét nghiệm, giấy ra viện, giấy mổ, thuốc đang sử dụng,…) mà bạn đã có từ trước đến nay để tiện cho bác sĩ tham khảo.

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Singapore

> Đã cai nghiện liệu có đi xuất khẩu lao động Singapore được không?

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *