Home / Tin Tức XKLĐ Singapore / Đi xuất khẩu lao động có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Đi xuất khẩu lao động có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Tôi đang có dự định đi xuất khẩu lao động sang Singapore nhưng có một điều băn khoăn cần công ty giải đáp. Người Việt Nam đi xuất khẩu  lao động nước ngoài có phải đóng thuế thu nhập cá nhân  không? Cách tính thuế cho lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

 (Minh Duy- Hà Nội )

thu-nhap

 

Đầu tiên, Chúng tôi rất cảm ơn về câu hỏi bạn đã gửi đến cho Công ty, đây là một câu hỏi rất hay và nhiều người lao động cũng đang vướng phải. Sau đây, Ban tư vấn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về nộp thuế thu nhập cá nhân đối với người đi xuất khẩu lao động nước ngoài.

Theo Khoản 8 Điều 45 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài 2006 quy định: “ Người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài có nghĩa vụ: Nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận người lao động.” Như vậy theo điều khoản này, bạn vừa phải đóng thuế TNCN theo pháp luật Việt Nam và phải đóng thuế TNCN tại Singapore khi bạn tham gia XKLD.

 

thue-thu-nhap-ca-nha-cho-lao-dong-di-xuat-khau

Bảng so sánh mức thuế TNCN Việt Nam và Singapore

thue-thu-nhap-ca-nha-cho-lao-dong-di-xuat-khau

Bảng tính thuế thu nhập Singapore từ 2012 – 2016

thue-thu-nhap-ca-nha-cho-lao-dong-di-xuat-khau

Bảng tính thuế thu nhập tại Singapore bắt đầu 2017

Căn cứ vào Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn chặn trốn lậu thuế đối với thuế đánh vào thu nhập (gọi tắc là Hiệp định Việt-Sing) đối với các cá nhân có nơi cư trú và có thu nhập ở cả hai quốc gia là Việt Nam và Singapore hoặc có nơi cư trú tại nước này nhưng phát sinh thu nhập tại nước kia hoặc cả hai nước thì người đó sẽ phải nộp thuế tại một nước và được khấu trừ lại tại nước kia để tránh việc đánh thuế hai lên lên một khoản thu nhập.

Cụ thể khi một cá nhân cư trú tại nước này (nước A) nhưng có thu nhập tại nước kia (nước B) thì theo nguyên tắc cá nhân đó có thể chịu hai khoản thuế đối với khoản thu nhập đó như sau:

  • Thuế thu nhập tại nước B do thu nhập đó phát sinh tại nước B.
  •  Thuế thu nhập tại nước A do cá nhân đó là cá nhân cư trú tại nước A.

Theo nguyên tắc tránh đánh thuế hai lần của Hiệp định Việt-Sing thì việc đánh thuế đối với cá nhân đó sẽ như sau:

  • Thuế thu tại nước B cứ thu bình thường (vì thu lần 1).
  • Thuế thu tại nước A (thu lần 2) sẽ khấu trừ số tiền thuế đã thu tại nước B (thu lần 1) vào số thuế phải nộp tại nước A. Nhưng số tiền thuế được khấu trừ này sẽ không vượt quá phần thuế thu tại nước A được tính trước khi cho phép khấu trừ, phân bổ trên phần thu nhập đó.

Như vậy, bạn sẽ phải đóng thuế theo quy định nộp thuế TNCN tại Singapore .Và khoản thuế đó sẽ được khấu trừ vào phần thuế  TNCN mà bạn phải nộp tại Việt Nam hàng tháng. Tuy nhiên, bạn phải giữ những tài liệu quan trọng như: Chứng từ, tài liệu chứng minh khoản thuế đã thực nộp tại Singapore, mã số thuế tại Singapore. Thông thường, những tài liệu này không phải là tiếng Việt nên cơ quan thuế có thể sẽ yêu cầu bạn phải dịch ra tiếng Việt, công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự cho những tài liệu này. Cơ quan trực tiếp giải quyết việc khấu trừ thuế này là cục thuế cấp tỉnh, thành phố nơi bạn có hộ khẩu thường trú hoặc nơi bạn sẽ trở lại làm việc tại Việt Nam. Hi vọng lời giải đáp của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

Chúc bạn thành công !

Bài viết liên quan: Mức lương xuất khẩu lao động tại Singapore 

Đáng Quan Tâm

Tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Singapore

Singapore hiện đang là thị trường  được nhiều lao động tri thức Việt Nam quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *