Chính sách thu hút nhân tài của Singapore trong những năm qua

Singapore vốn là một nước có diện tích nhỏ bé, dân số ít, nghèo tài nguyên tuy nhiên hiện nay Singapore đang là một trong những đất nước phát triển hàng đầu Châu Á. Nguyên nhân vì đâu mà đất nước nhỏ bé đó lại đạt được mức tăng trưởng thần kì như vậy? Phải chăng nó xuất phát từ chính sách thu hút nhân tài rõ ràng và đúng đắn?

chính sách thu hút nhân tài cả Singapore

Chính sách thu hút nhân tài của Singapore:

Nhân tài là yếu tố then chốt quyết định khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững của nền kinh tế, đó là chân lý mà không ai có thể phủ nhận được.

Với 1/4 dân số Singapore là những người nhập cư, chính vì thế Singapore dang tay chào đón tất cả những ai có thể đóng góp sức lực của mình vào công cuộc phát triển kinh tế của đất nước. Do tỷ lệ sinh sụt giảm liên tục, Singapore đang rơi vào cuộc khủng hoảng dân số. Hiện nay, lượng dân số trong độ tuổi lao động thấp khó có thể đáp ứng được nhu cầu lao động trong nước, lãnh đạo Singapore bắt tay vào việc xây dựng chính sách tuyển mộ nhân tài nước ngoài như một đòn bẩy kinh tế để bù đắp cho sự thiếu hụt lao động trong nước.

Lương của người lao động bình thường tại Singapore chỉ 2.000USD/ tháng hoặc cao hơn chút ít . Tuy nhiên, đối với người lao động nước ngoài có trình độ cao mức lương họ nhận được sẽ theo khả năng và còn được chính phủ tạo điều kiện đưa người nhà sang sống cùng.

Singapore đặc biệt chú trọng thu hút nhân tài các nước thông qua kênh giáo dục. Hiện tại, Singapore có hơn 40.000 sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học. Nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn hình thức du học theo diện vay tiền của Chính phủ Singapore. Sau khi tốt nghiệp các sinh viên này cần phải làm việc cho một công ty của Singapore  trong một khoảng thời gian nhất định để trả nợ.Với chính sách này, hàng năm Singapore luôn có một lượng lao động chất lượng cao làm việc cho các công ty của mình.

Chính bởi chính sách đãi ngộ ưu ái cho hiền tài mà trong những năm qua đảo sư tử  nhỏ bé đã thu hút được một  danh sách dài những nhà khoa học nổi tiếng, những chuyên gia hàng đầu thế giới về công nghệ, kĩ thuật…

>> Thủ tục xuất khẩu lao động Singapore

>> Điều kiện đi xkld Singapore

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *