Home / Tin Tức XKLĐ Singapore / Chi hơn 4.000 USD đi xuất khẩu lao động Singapore để vào… trại giam

Chi hơn 4.000 USD đi xuất khẩu lao động Singapore để vào… trại giam

Đứng tên trong hợp đồng không phải là xí nghiệp mà là cá nhân, tuyển lao động tay nghề thấp với mức lương “khủng”, nơi tiếp nhận là quán ăn, nhà nghỉ ở Singapore…Đây là những “chiêu” lừa đã khiến hàng chục làm việc tại các tỉnh nghèo sập bẫy.

chi-hon-4000-usd-di-xuat-khau-lao-dong-singapore-de-vao-trai-giam

Anh Hải (bên phải)

Anh Trần Văn Hải, thôn Lâm Phú, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân cho hay , cuối năm 2009, anh được anh Nguyễn Tiến Lãm, thôn Lâm Hoa, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân đến nhà giới thiệu chương trình đi xuất khẩu lao động Singapore.

Ngày 22 -12-2009, anh Hải được anh Lãm đưa ra Hà Nội giới thiệu với bà Nguyễn Thị Ngọc Lan và ông Vũ Văn Nam, chi nhánh D.Nghiệp Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Sơn La (78AF3, Khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, HN ). Anh Hải được giới thiệu sẽ làm việc trong nhà hàng , khách sạn ở Singapore, tổng kinh phí phải nộp là 4.300 đô la .

Tại chi nhánh Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Sơn La, bà Lan là người trực tiếp thu tiền, viết giấy, chỉ điểm cam kết với nội dung: “Hà Lội ngày 22 -1-2010, tên tôi là Nguyễn Thị Ngọc Lan cam kết cho lao động Trần Văn Hải Thời gian sang Singapore là khoảng 20 ngày từ ngày cam kết. Nếu Doanh nghiệp không đưa được người LĐ sang làm việc theo đúng hợp đồng đã ký kết mà lao động phải về nước thì phía D.Nghiệp sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền đóng Trước tiên ”.

Sau khi nộp tiền , anh Hải được đưa sang Malaysia thay vì được sang Singapore như thoả thuận. Trong những ngày lưu lạc tại Malaysia, anh bị cảnh sát nước này giam giữ vì hồ sơ phạm pháp . Anh Hải kể lại : “Sáng 23 -12-2009 tôi được người nam giới tên Thái đưa sang Malaysia.

Trong 45 ngày trôi dạt ở Malaysia, tôi và 58 lao động cùng đoàn bị bỏ rơi và phải cầu viện gia đình tại Việt Nam lấy tiền ăn qua ngày. Đến ngày 6-2-2010, chúng tôi bị cảnh sát Malaysia bắt giam, hơn 1 tháng mười một mới được thả về nước. Tới nay, sau hơn 1 năm, bà Lan, người trực tiếp thu tiền đã hoàn trả nhưng vẫn chưa đủ số tiền mà gia đình phải chạy vạy trăm mối mới lo đủ”.

Theo anh Hải, cùng cảnh bị lừa, phải lưu lạc như anh còn có anh Lợi người cùng xã và 57 lao động khác trên toàn quốc.

 

Đáng Quan Tâm

Tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Singapore

Singapore hiện đang là thị trường  được nhiều lao động tri thức Việt Nam quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *