Home / Tin Tức XKLĐ Singapore / Cảnh giác lừa đảo xuất khẩu lao động Singapore

Cảnh giác lừa đảo xuất khẩu lao động Singapore

Tính đến thời điểm hiện nay, pháp luật của Việt Nam không cho phép các Công ty đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước ngoài dưới hình thức hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa. Vì vậy, các bạn phải cảnh giác với các nguồn tin tuyển lao động sang Singapore làm việc. Đây là thị trường khá khắt khe trong việc tuyển chọn lao động và hiện tại Việt Nam mới có duy nhất một công ty được cấp phép tuyển dụng nhưng chưa được thu phí.

lao động xuất khẩu Singapore phí cao, bằng giả và lương ảo

Duy nhất một doanh nghiệp được cấp phép

Theo ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục điều hành lao động nhập cư (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, nếu so sánh với các thị trường xuất khẩu lao động khác trong khu vực Đông Nam Á thì Singapore là thị trường khó hơn cả. Lao động nước ngoài muốn được cấp visa làm việc tại  Singapore phải đáp ứng được các yêu cầu cao hơn so với các thị trường khác như: Nhật Bản, Đài Loan,…

Để được cấp S Pass hoặc E Pass sang Singapore làm việc, các ứng viên Việt Nam phải được một người sử dụng lao động Singapore đứng ra bảo lãnh làm các thủ tục pháp lý cần thiết , trong đó thủ tục đầu tiên là nộp giấy tờ tại Bộ nhân lực Singapore để xin thư đồng ý về mặt nguyên tắc (IPA – In Principal Approval). IPA thường có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định, khoảng 2 đến 3 tháng.

Trong khoảng thời gian gian được bảo lãnh, người lao động phải nhập cảnh Singapore, sau đó phải hoàn tất các đòi hỏi khác theo quy định để có thể nhận được cấp visa S Pass hoặc E Pass.Các ứng viên có thể kiểm tra xem IPA của mình có được cấp không và thời hạn trong bao lâu tại trang website của Bộ nhân lực Singapore: http://www.mom.gov.sg.

Ông Tống Hải Nam cũng cho biết , hiện nay, tại Việt Nam, chỉ có duy nhất Công ty VIRASIMEX đăng ký đưa 5 lao động sang Singapore làm việc trong nhà hàng ở Singapore, đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước cho phép tuyển dụng nhưng chưa được thu phí của các ứng viên vì lao động chưa được cấp IPA (Thư tán thành về mặt nguyên tắc). Khi nào lao động đã được cấp IPA,  thì Công ty phải làm thủ tục đăng ký hợp đồng với Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Các loại visa được phép cấp cho lao động nước ngoài làm việc tại Singapore

Những lao động nước ngoài  làm việc tại Singapore hợp pháp có thể được cấp một trong 3 loại visa sau:

 • Work Permit (Giấy phép làm việc): lao động tốt nghiệp cấp 3 làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, hàng hải, chế biến thực phẩm, dịch vụ, không có các quy định cụ thể về mức lương tối thiểu.
 • S Pass (visa S Pass): dành cho lao động kỹ thuật có lương tối thiểu  từ 2.200 SGD/tháng trở lên (bao gồm mức lương cơ bản + các khoản trợ cấp hàng tháng).
 • E Pass (visa E Pass): lao động phải là  những chuyên gia trong các lĩnh vực, có lương tối thiểu  từ 3.300 SGD/tháng trở lên (gồm mức lương cơ bản + các khoản trợ cấp hàng tháng).

Hiện nay, lao động Việt Nam chỉ có thể làm việc tại Singapore dưới hai hình thức, đó là  visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ Singapore không tiếp nhận lao động nước ta hình thức Work Permit, vì vậy tất cả lao động phổ thông sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình này.

Bài viết liên quan: Lao động xuất khẩu Singapore phí cao, bằng giả và lương ảo

Đáng Quan Tâm

Tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Singapore

Singapore hiện đang là thị trường  được nhiều lao động tri thức Việt Nam quan …

2 comments

 1. mọi người cho mình hỏi
  Bạn mình đi XKLD sang singapore của một công ty ở Nghệ An đã phỏng vấn và quay video nấu ăn cho boss ở Sing và đã đóng tiền có IPA và đã nhập cảnh Sing
  nhưng sang Singapore qua nói chuyện, thử việc với Boss thì không được Boss cho vào làm do không đáp ứng được yêu cầu và bị hủy IPA về nước sau 30 ngày
  Khi tư vấn thì Công ty tư vấn qua Sing sẽ được người hướng dẫn công việc cụ thể và sẽ có việc làm và cam kết đều bằng lời nói
  Bạn mình có thể kiện công ty đòi lại số tiền đã bỏ ra được k

  Mong a chị em tư vấn ạ

  • giờ mới đọc được của bạn, không biết sự việc của bạn bây giờ như thế nào nhưng nếu vẫn chưa lấy được tiền thì liên hệ với mình qua email haibuihuu@gmail.com hoặc zalo 0945786722 mình sẽ tư vấn giúp bạn nhé. nhờ ad page liên hệ với bạn Củ lạc giúp mình nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *