bảo hiểm xã hội cho lao động xuất khẩu

Hướng dẫn cách đóng bảo hiểm xã hội cho lao động xuất khẩu

Xin chào quý công ty, mình muốn đi xuất khẩu lao động nước ngoài nhưng nghe nói phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc thì mới được đi. Xin hỏi quý công ty giải đáp giúp mình về cách đóng và mức đóng bảo hiểm xã hội cho lao động xuất khẩu như thế nào? Xin cám ơn!

( Nguyễn Thùy Vân – Hà Nam)

>>Đi xuất khẩu lao động có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

1-cua-100914

Xuất khẩu lao động Singapore rất cám ơn bạn Vân đã gửi thắc mắc đến công ty, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ngay sau đây:

Phương pháp đóng bảo hiểm xã hội cho lao động xuất khẩu

Người lao động đi xuất khẩu lao động khi gia nhập bảo hiểm xã hội bắt buộc được lựa chọn phương thức đóng rất linh hoạt như sau:

Lao động có thể chọn đóng một lần cho 3 tháng, 6 tháng, thậm chí 1 năm hoặc một lần cho cả thời hạn hợp đồng. Nếu khi đi làm việc ở nước khác chưa đóng thì khi trở về vẫn có thể truy đóng BHXH cho cả  thời gian hợp đồng.

Có thể đóng trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú hoặc đóng qua doanh nghiệp , tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Một điểm đặc biệt nữa là người đi xuất khẩu lao động nước ngoài có thể vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để chi trả những khoản tiền phải đóng trước khi đi nếu gặp phải khó khăn.

Mức đóng bảo hiểm xã hội đối với lao động đi xuất khẩu:

Đối với trường hợp người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc trước khi sang Singapore  làm việc thì mức đóng là bằng 22% mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Trường hợp chị chưa tham gia BHXH bắt buộc tại Việt Nam thì mức đóng là bằng 22% của 2 lần mức lương cơ sở hiện nay. Như vậy, số tiền BHXH chị phải đóng là: 1.210.000 x 2 x 22% = 532.400 đồng/tháng).

Nếu như lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc rồi thì tham gia bảo hiểm xã hội dựa trên nền tiền lương đã đóng trước đó.

Chúc chị thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *