Home / Hỏi Đáp - Tư Vấn / Băn khoăn không biết nên đi XKLĐ Đài Loan hay Singapore?

Băn khoăn không biết nên đi XKLĐ Đài Loan hay Singapore?

Thời gian vừa qua có không ít các bạn lao động đã liên hệ và đặt câu hỏi cho chúng tôi, bày tỏ băn khoăn trong việc không biết nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay Singapore.

Trong bài viết này, để giải đáp những thắc mắc đó, chúng tôi xin phân tích những điểm đặc trưng nhất của 2 thị trường lao động này để các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất có thể.

Lưu ý : Chủ Singapore rất ưu tiên tuyển chọn các bạn đã đi làm việc bên Đài Loan về

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Theo số liệu thống kê của cục quản lý lao động ngoài nước thì trong các năm vừa rồi mỗi năm có khoảng hơn 15.000 lao động Việt xuất cảnh sang Đài Loan làm việc. Đây đang là thị trường lao động lớn nhất của Việt Nam vì đây là thị trường truyền thống của Việt Nam với lại Đài Loan cần nhiều công nhân trong nhà máy công xưởng không yêu cầu cao về tiếng, tay nghề, kỹ thuật… lý do này rất thích hợp với lao động Việt Nam .

Số lượng người xuất khẩu lao động sang Đài Loan ngày càng tăng qua các năm

Thị trường lao động xuất khẩu Singapore

Singapore mới khởi đầu tiếp nhận lao động của Việt Nam từ năm 2007 cho nên nhiều lao động vẫn chưa có nhiều thông báo về thị trường này. Theo số liệu thống kê của phía Singapore thì số lượng lao động thời điểm này đang làm việc tại đây chỉ khoảng 10.000 người, cả lao động phổ biến và lao động có kỹ thuật, kỹ thuật viên. Nhưng thiên hướng chuyển hướng từ xklđ Đài Loan sang đi lao động tại Singapore là rất lớn.

ho-so-di-xkld-singapore

Xu hướng chuyển sang xuất khẩu lao động tại Singapore là rất lớn

Kinh phí đi và thu nhập của làm việc tại Đài Loan và Singapore thế nào?

+ Tổng chí phí đi Đài Loan bao gồm: Phí làm thủ tục giấy tờ , visa, phí ăn ở học, phí môi giới, phí khám sức khỏe … giao động từ khoảng 120 triệu VNĐ – 130 triệu VNĐ.

+ Lương căn bản Xí nghiệp Đài Loan trả (chưa trừ tiền ăn ở điện nước, thuế bảo hiển và phí môi giới bên Đài Loan) là 20.008 Đài tệ/tháng (tương đương với khoảng hơn 14 triệu đồng/tháng). Lương thực lĩnh (là lương đã trừ các khoản chi phí bên Đài Loan) còn vào khoảng 7 – 8 triệu VNĐ/ tháng. Chưa cộng các khoản phí phụ cấp và làm tăng ca nếu có.

+ Tổng kinh phí đi Singapore bao gồm: Phí làm thủ tục hồ sơ , visa, phí ăn ở học, phí môi giới (chẳng có ), phí khám sức khỏe … giao động từ khoảng 110 triệu VNĐ – 125 triệu VNĐ.

+ Lương căn bản doanh nghiệp Singapore trả (chưa trừ tiền ăn ở điện nước, thuế bảo hiển và phí môi giới bên Đài Loan) là 1100 – 1500 đô Sing/tháng (tương đương với khoảng hơn 16.5 – 25 triệu VNĐ/tháng). Lương thực lĩnh (là lương đã trừ các khoản chi phí bên Singapore) còn vào khoảng 10 – 18 triệu VNĐ/ tháng. Chưa cộng các khoản tiền phụ cấp và làm ngoài giờ nếu có.

Điều kiện cần và đủ để đi xkld Đài Loan hay Singapore

+ Điều kiện đi Đài loan: Không nhu cầu bằng cấp, không nhu cầu có thành thạo tiếng Trung (chỉ cần giao tiếp cơ bản ). Sức khỏe không có các bệnh truyền nhiễm như: Giang mai, lậu HIV, viêm gan B vẫn chấp nhận , chiều cao nam từ 165cm nặng 56kg trở lên. Nữ cao 155 cm cân nặng 45kg trở nên (đối với chiều cao cân nặng thì phí chủ bên Đài loan thích lấy thể hình to cao vì công việc làm bên Đài Loan cần nhiều đến sức khỏe)

+ Điều kiện đi Singapore: Nhu cầu bằng cấp tối thiểu là trung cấp, biết giao tiếp căn bản bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung (Ưu tiên các bạn lao động đã đi Đài Loan về). Sức khỏe không có các bệnh truyền nhiễm như: Viêm gan B, giang mai, lậu HIV. Ngoại hình chiều cao nam từ 160cm nặng 50kg trở lên. Nữ cao 150 cm cân nặng 38kg trở thành (đối với chiều cao cân nặng thì phí chủ bên Singapore không nhu cầu khắt khe vì việc làm bên Singapore không yêu cầu thể lực nhiều).

Đó là những điều kiện, mức phí để đi được, thu nhập và nhu cầu của chủ sử dụng nào động cần các bạn đọc xong và xem mình thích hợp với môi trường làm việc của đất nước nào nhé. Theo tôi thì bọn mình nên đi Singapore thì sẽ tốt hơn vì chỉ giản đơn là: mức phí 2 bên tương tự nhau, mức lương thực lĩnh của Singapore cao hơn Đài loan nhiều, Thời gian làm thủ tục đi là như nhau. Mặt khác, tôi thấy phí chủ Singapore rất tốt với lao động hơn chủ người Đài Loan, Trung Quốc nhiều. Đọc xong bài viết này tôi mong các bạn đã có câu trả lời cho chính mình rồi .

Chào các bạn!

Đáng Quan Tâm

đi xuất khẩu lao động singapore

Học hết cấp 2 có đi xuất khẩu lao động Singapore được không?

Con tôi là nam năm nay 20 tuổi, gia đình đang có dự định cho …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *